H5N6 bùng phát dịch bệnh tại các Tỉnh.

Bình luận bài viết
Chiều  25/2, sau hai ngày không phát sinh ổ dịch, Cục Thú y (Bộ Nông Nghiệp và PTNT) cho biết, ngày 24/2 có thêm 3 tỉnh là Phú Thọ, Trà Vinh và Bình Định công bố có dịch cúm gia cầm.
Như vậy, tính đến ngày 25/2 dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 21 tỉnh, thành phố bao gồm: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bình Định, Trà Vinh, Phú Thọ, Bạc Liêu, Long An, Tây Ninh, Khánh Hòa, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Đắk Lắk, Kon Tum,  Cà Mau. Với 67 ổ dịch cúm H5N1.  Hơn 63 gia cầm mắc bệnh, chết. Toàn bộ số gia này đã được địa phương tiêu hủy.
            Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 vẫn tiếp tục xuất hiện rải rác, nhỏ lẻ ở 1 số địa phương. Trung bình mỗi ngày có thêm 2 ổ dịch mới, có lúc tăng nhanh 4-7 ổ dịch trong 1 ngày. Tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang diễn biến ngày càng phức tạp.
            Hiện cả nước còn 30,8 triệu liều vaccine, trong đó có 16,8 triệu liều vaccine RE6 và 14 triệu liều RE5. Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm Cục Thú y đang làm thủ tục bổ sung dự phòng thêm 60 triệu liều vắc xin H5N1 để tiêm phòng kịp thời, bao vây, dập tắt khi phát hiện các ổ dịch ở các địa phương. Ông Thành cho hay.

            Theo thông báo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm: Các ổ dịch vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình và đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thú y phát hiện và xử lý kịp thời nên chưa có hiện tượng lây lan trên diện rộng. Trung bình mỗi tỉnh có 3 ổ dịch xảy ra tại 2 huyện. . Riêng Khánh Hòa và Lào Cai có số lượng gia cầm mắc bệnh phải tiêu hủy nhiều nhất trên 10.000 con/tỉnh
            Nguyên nhân chính là do thời tiết lạnh, độ ẩm cao khiến gia cầm giảm sức đề kháng. Nhiều đàn gia cầm không được tiêm phòng nên dễ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó là tình trạng tái đàn với mật độ cao.
Phát biểu tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay cúm A/H7N9 cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Các tỉnh biên giới phía bắc giáp Trung Quốc được xác định là khu vực có nguy cơ. Tính đến thời điểm này, tại Trung Quốc đã ghi nhận 365 người mắc và 116 ca tử vong. Do đó song song với việc phòng chống dịch cúm trên gia cầm, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp giám sát chặt chẽ lưu hành virut cúm gia cầm trên người và đàn gia cầm, nếu phát hiện trường hợp khả nghi sẽ áp dụng ngay lệnh đóng cửa các chợ gia cầm, khoanh vùng địa bàn thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng trong thời gian ít nhất là 10 ngày.
Theo Cục Thú y, trong thời gian tới, nguy cơ xảy ra dịch nhỏ lẻ ở các địa phương là rất cao. Nếu các địa phương không tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời thì dịch vẫn tiếp tục xảy ra.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét